Tác hại của việc thay dầu thủy lực quá thời hạn

Việc sử dụng dầu nhớt mà cụ thể là dầu thủy lực quá lâu so với thời hạn bảo hành và thời hạn bảo dưỡng có tác hại gì không?

Chắc hẳn chung ta đều biết dầu thủy lực có chức năng truyền tải năng lượng, những thành phần trong dầu thủy lực luôn luôn luân chuyển đều đặn trong hệ thống giúp hệ thống làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó dầu thủy lực còn góp phần vào việc làm mát hệ thống, làm sạch, chống ăn mòn cho hệ thống. Và như thế việc kéo dài thời hạn thay dầu so với khuyến cáo của các nhà sản xuất sẽ làm cho tuổi thọ của dầu nhớt, tuổi thọ của máy móc động cơ đặt trong tình trang hư hỏng, suy giảm trông thấy làm ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc hệ thống

Với những dẫn chứng trên các bạn sẽ rất dễ dàng thấy rằng dầu thủy lực có tầm quan trọng như thế nào, sức ảnh hưởng của nó tới hiệu suất làm việc của hệ thống là như thế nào. Việc thay dầu nhớt đúng định kỳ tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng không phải khách nào cũng chú tâm. Không phải ai cũng hiểu và để ý về chuyện thay dầu đúng định kỳ để đảm bảo máy móc luôn được hoạt động ổn định. Rất nguy hại nếu các bạn để dầu nhớt bị chuyển sang màu đen rồi mới thay. Lúc này gần như dầu thủy lực đã không còn chút phụ gia nào do quá trình oxy hóa đã hủy hoại dầu. Nhớt kẹt lại trong hệ thống lâu ngày chuyển thành cặn màu đen.


Những tác hại trông thấy khi thay dầu thủy lực muộn

Làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của hệ thống

Trong quá trình làm việc của máy móc thì dầu thủy lực sẽ bị quá trình oxi hóa làm cho biến chất, dẫu sẽ bị lẫn ít hoặc nhiều những tạp chất đồng thời các phụ gia bị suy giảm làm sụt giảm nghiêm trọng khả năng làm việc cơ bản của dầu thủy lực. Vì thế hệ thống thủy lực sẽ dễ bị mài mòn sinh ra cặn bẩn, dễ bị nóng làm hư hại dầu, hiệu suất làm việc máy móc không còn được mạnh mẽ như thời điểm ban đầu.
Sinh ra cặn bẩn và tạp chất bám lại ở các thành phần hệ thống, ống dẫn

Trong quá trình hoạt động của dầu thủy lực Shell, sẽ có nhiều bụi trong môi trường, cặn các-bon và các chất bẩn bám vào và do hoạt động ở nhiệt độ cao dầu thủy lực sẽ bị biến chất sau đó tích tụ bên trong hệ thống thủy lực, các ống dẫn, bồn chứa dầu. Các chất cặn và chất bẩn này sẽ được dầu nhớt tách ra khỏi bề mặt 

Trong suốt thời gian làm việc thì dầu thủy lực sẽ bị nhiễm bụi bẩn do môi trường xung quanh sinh ra. Ngay cả khi ở 1 địa điểm làm việc tưởng chừng như trong sạch ít bụi bẩn nhưng thực chất không phải như thế. Môi trường xung quanh chúng ta luôn luôn có bụi bẩn chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Cặn cácbon ( C ) và các chất bẩn bám vào cộng với điều kiện làm việc khắc nghiệt của dẩu thủy lực thì dầu thủy lực sẽ bị biến chất tích tụ lại phía trong hệ thống, tại các đường ống dẫn dầu, chứa dầu. 

Kéo dài thời hạn thay dầu mỡ khiến dầu bị tiêu hao, làm suy giảm khả năng tẩy rửa, làm sạch và truyền tải năng lượng, phân tán loại trừ cặn bẩn. Do đó các tạp chất, cặn bẩn sẽ dễ dàng bám lại tại các bề mặt hệ thống gây bẩn cho hệ thống thủy lực, từ đó sinh ra ăn mòn nhanh chóng. Dễ gây tắc nghẽn các đường dẫn nhớt khiến dầu nhớt không được bôi trơn đều đặn.

Tin liên quan: Giá dầu nhớt giảmChia sẻ :