Dầu nhớt động cơ là gì ?

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ giữ chức năng bôi trơn ( làm hạn chế ma sát và giảm mài mòn bề mặt tiếp xúc ) cho những thành phần chuyển động phía bên trong của động cơ. Đồng thời cung cấp tính năng chống ăn mòn , làm kín, làm mát buồng đốt và giữ sạch sẽ cho hệ thống động cơ.

Đối với các dòng dầu nhớt động cơ hiện đại thì ngoài chức năng thông thường là bôi trơn ra thì nó còn phải đáp ứng về mặt thời gian sử dụng nghĩa là dầu phải có tuổi thọ cao, phải có thời gian sử dụng lâu dài và tính tương thích với những bộ phận xử lý khí thải được lắp phái trong cả hệ thống động cơ.

Tùy vào loại động cơ có thể là 2 thì hoặc là 4 thì và xăng dầu mà bạn sử dụng mà dầu nhớt cho động cơ sẽ được thiết kế phù hợp để có thể chấp thuận đầy đủ các yêu cầu về mặt bôi trơn.


Độ nhớt SAE có trong dầu động cơ

Đối với dầu động cơ thì độ nhớt được thống nhất bằng sự đánh giá qua cấp độ nhớt SAE do hiệp hội kĩ sư tại Mỹ đưa ra.

Hệ thống độ nhớt SAE J 300 đã được update và bổ sung hơn nhiều lần để thích hợp nhất với những điều kiện thời tiết và công nghệ chế tạo động cơ. Trong đó lần cập nhất gần nhất là vào khoảng tháng 10 năm 1999.

Phân loại theo tính năng của dầu nhớt động cơ

Có tương đối nhiều tiêu chuẩn quốc tế cũng như tiêu chuẩn riêng của nhiều hãng sản xuất động cơ để phân chia ra tính năng làm việc của dầu động cơ

  • Đầu tiên, phổ biến nhất là phân loại API của dầu khí Mỹ ( American Petroleim Institure)
  • Thứ hai là phân loại ACEA của những thương hiệu lớn Châu u về sản xuất ô tô.
  • Thứ ba là phân loại JASo của tổ chức tiêu chuẩn o-to tại Nhật.
  • Cuối cùng là phân loại riêng của những hãng sản xuất ô tô như: Ford, BMW, Volvo, Mercedes . . .

Tất cả các tiêu chuẩn phân loại kể trên đều được dựa theo những thử nghiệm lý tính và hóa tính của dầu nhớt, những thử nghiệm của động cơ ở trên băng thử và cả những thử nghiệm 1 cách thực tế nhất là ngay trong khi đi trên những con đường.  

Sản phẩm bán chạy: Dầu động cơ Shell Rimula R4X 15W40

Phân loại ACEA

Phân loại này được công bố từ năm 96 với mục đích là thay thế cho kiểu phân loại cũ CCMC. Hệ thống ACEA đã được thay đổi trong vài lần và cho tới ngày hôm nay thì tiêu chuẩn để vận hành là ACEA 2004. ACEA 2007 đã được phát hành và áp dụng bắt đầu từ cuối tháng 11/2010.

Phân loại ACEA 2008 

Loại dầu nhớt động cơ dùng cho động cơ xăng và động cơ diesel loại nhẹ. Trong đó Ax là dòng sản phẩm dầu nhớt chuyên dùng cho động cơ xăng còn Bx là sản phẩm chuyên dùng cho động cơ diesel

Dầu nhớt động cơ mà dùng cho động cơ xăng, động cơ diêsel hạng nhẹ được trang bị đầy đủ bộ xử lý khí thải C1 - C4.

Dầu nhớt chuyên dùng cho động cơ Diesel hạng nặng như: E ( 4 - 6 - 7 - 9 ).

Nhà phân phối dầu nhớt cho động cơ hàng đầu tại HÀ Nội: http://yenhung.vn/  Chia sẻ :