Biến động dầu mỡ trong năm 2017

Hiện tại lượng dầu thô từ Iran đang dàn trải khắp thế giới sau khi có lệnh trừng phạt được xóa bỏ. Trong khi đó, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thì lại giằng co về mức sản lượng cũng như đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần khởi đầu vào ngày 30/11/2016.

Kèm với thỏa thuận sản lượng chuẩn OPEC, những thương hiệu chủ chốt ngoài OPEC cũng chung tay bớt giảm số lượng nhằm làm dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu.

Sau khi khởi đầu năm quanh mức 30 USD/thùng, mức chi phí dầu đã trượt xuống 26 USD/thùng trong tháng 2/2016 – mức thấp nhất tính từ năm những năm 2003 – trước khi vượt mốc 50 USD/thùng trong tháng này.>>> Mua dầu công nghiệp

Vậy giá dầu sẽ ra vì sao trong năm 2017?

Các chuyên gia hàng đầu của ngành năng lượng đáp ứng rằng mức chi phí sẽ dao động trên mốc 50 USD/thùng và nếu những quốc gia tạo ra dầu tuân thủ chính hạn ngạch đề ra cũng như cắt giảm nguồn cung dầu bớt gần một.8 triệu thùng/ngày.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với hãng tin CNNMoney vào ngày thứ Bảy, Bob Dudley, Giám đốc chuyện hành BP, đáp ứng hay: “Tôi biết là rất nhiều quốc gia rất nghiêm túc về thỏa thuận sản lượng. Thông báo về việc cắt giảm sản lượng đều xuất phát từ khu vực này. cũng như rõ ràng, Nga cũng rất nghiêm túc trong việc tham gia vào thỏa thuận”.

Ông Dudley nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, và nếu thỏa thuận được giữ y nguyên thì giá dầu sẽ xe dịch quanh mốc 50 USD/thùng”.

>>> Dầu động cơ cao cấp

Doanh nghiệp Năng lượng Quốc tế (IEA) đáp ứng luôn luôn những nỗ lực cắt giảm nguồn cung có thể góp phần làm tình trạng dư cung toàn cầu biến mất trong 6 tháng đầu năm 2017, sớm hơn tương đối nhiều so bằng dự báo trước đó. Miễn là OPEC, đứng đầu là Ả-rập Xê-út, tuân thủ chính lời cam kết.

Tuy không chứa lời cảnh báo ở trước đó, nhưng OPEC đã có lần không tuân thủ theo thỏa thuận đề ra.

Kể từ năm 1989, OPEC đã cung cấp những đợt cắt giảm sản lượng, tương tự như như thỏa thuận vừa ký kết trong tháng 11/2016. mặc dù nhiên, trong giai đoạn đó, tổ chức này lại tạo ra nhiều dầu hơn hạn ngạch đã đề ra trong thỏa thuận.

John La Forge, Trưởng Bộ phận kế hoạch Tài sản Thực tại Wells Fargo, phục vụ hay: “Các cá nhân tại OPEC không bao giờ tuân thủ theo thỏa thuận. Họ thường gian lận”.

Dù vậy, vẫn còn đó một số quốc gia cung cấp dầu nhiễm tác động nặng nề về ngân sách, hoặc nhiều công ty dầu ở các quốc gia này cũng phải cắt giảm vận hành đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.

Nếu các quốc gia này tuân thủ theo thỏa thuận, văn phòng doanh nghiệp Wood Mackenzie đáp ứng rằng ngành dầu khí có thể chứng kiến dòng tiền mặt dương lần khởi đầu liệt kê từ năm 2014.

>>> Dầu thủy lực

“ Nhìn chung, 2017 sẽ là loại năm đúng sự ổn định, cũng là rất nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp dầu khí tận dụng lợi thế tài của. rất nhiều nhà đầu tư sẽ xem xét rất nhiều cơ hội để vấn đề chỉnh và cũng như phát triển danh mục đúng họ”, Tom Ellacott, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu phân tích văn phòng tại Wood Mackenzie, nhận định.Chia sẻ :